News & Articles

ความฝัน.. เป็นความจริง

  Someday/Maybe เป็นลิสต์ที่ดิฉันมักจะแนะนำว่าเป็นลิสต์ความสุข เพราะเป็นเหมือนกระบุงเก็บความฝันและสิ่งต่างๆที่ราอยากทำ ในช่วงแรกๆถ้าเราไม่รู้จักใช้ Someday/ Maybe list ก็อาจจะรู้สึกว่านี่คือหลุมดำ แต่ถ้าหาโอกาสทบทวนรายการต่างๆในลิสต์นี้กันบ้าง หลายอย่างที่อยากจะทำ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงนะคะ เรื่องนึงที่ดิฉันเขียนไว้ใน Someday/Maybe เมื่อปีที่แล้ว คืออยากจะกลับมาเล่นเปียโนอีกครั้งนึง (หลังจากหยุดไป 10 กว่าปี สนิมเกาะเต็มที่แล้ว) เมื่อช่วงปีใหม่เปิดดู Someday/Maybe แล้วก็ตัดสินใจว่า ถึงเวลาแล้ว Next Action เริ่มจากโทรถามเบอร์ช่างจูนเปียโนจากพี่ท่านนึง จากเริ่มก้าวเล็กๆวันนี้เปียโนจูนเรียบร้อยและได้กลับมาซ้อมเพลงพระราชนิพนธ์แล้ว รู้สึกมีความสุขและมีพลังบวกเยอะเลยค่ะ กลับมาเล่นเปียโนอีกครั้ง เป็นหนึ่งในความฝันที่ได้ทำให้เกิดขึ้นจริงได้ในที่สุด อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กๆที่ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น แต่ใครจะรู้คะ โปรเจคถัดไปอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของดิฉันเอง และของคนอื่นๆด้วยก็ได้นะคะ ลองหยิบ Someday/Maybe list ของคุณขึ้นมาดู คุณอาจจะได้ลงมือทำเรื่องสนุกๆ ซัก..

  Read More

  จัดการแปลงลิ้นจี่ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ.. แล้วจะไม่ต้องดับไฟ!

   ไม่ว่าจะทำงานออฟฟิส หรือทำเกษตร การจัดการงานที่ดี ซึ่งหมายถึงการระบุ วางแผน และทำตามแผนงานของเราจะช่วยลดโอกาสในการเกิดเรื่องเร่งด่วน หรือความผิดพลาดที่ไม่จำเป็นขึ้นได้ และย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราเพิ่มขึ้น..

   Read More

   App อะไรดีที่สุดสำหรับ GTD

    ใน GTD workshop คำถามที่มีคนถามบ่อยที่สุด ก็คือ apps อะไรดีที่สุด อาจจะเป็นเพราะมีตัวเลือกเยอะมาก ลอง searchหาคำว่า Task managerใน App store หรือ Play store ก็จะเห็นว่ามีอยู่เป็นร้อยตัวเลือก ..

    Read More

    ใช้ปฏิทินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

     ถ้าอยู่ๆข้อมูลในปฏิทินหายไป ดิฉันคงจะเกิดอาการสติแตกแน่นอน และ เชื่อว่าหลายๆท่านก็คงรู้สึกคล้ายๆกัน เพราะปฏิทินเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการทำงาน มีข้อมูลที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก..

     Read More

     My capture tools

      หนี่งในคำถามที่ได้รับบ่อยๆ จากผู้เข้าอบรมคือ แล้วคนสอนน่ะใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง.. วันนี้ขอเริ่มจาก Capture tools ก่อนนะคะ ดิฉันยังชอบจดชอบเขียนอยู่ เครื่องมือที่ใช้ก็เลยออกจะเป็นแนวanalogueส่วนใหญ่..

      Read More

      Information Overload

       ทุกคนเคยสังเกตกันไหมครับว่าเรามีสิ่งที่จะต้องอ่านมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ ไลน์ เอกสารต่างๆ หรือแม้แต่นิตยสารที่อยากอ่าน..

       Read More

       การเลือกงานให้เหมาะกับระดับของพลังงาน

        ความเป็นจริงของโลกของคนทำงานในปัจจุบันก็คือเรามีอะไรที่ต้องทำมากกว่าเวลาที่เรามีมากนัก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะทำได้เสร็จทั้งหมด ดังนั้นกระบวนการ GTD จึงสิ่งที่จำเป็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตเพื่อให้บรรลุเป้าหมายมากขึ้น แต่ถึงแม้จะมีระบบงานดีเพียงใด มนุษย์ก็ยังเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักรที่สามารถทำงานได้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน (คนที่เคยทำงานต่อเนื่องเกิน 24 ชั่วโมงจะทราบดี) ดังนั้นการเข้าใจถึง ‘ระดับพลังงาน’ ของตัวเองในแต่ช่วงเวลาของวัน รวมถึงระดับของพลังงาน ‘ณ ตอนนี้’ จีงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเลือกว่าจะทำอะไรจึงจะได้ผลดีที่สุด ซึ่งแต่ละคนจะมีรูปแบบแตกต่างกับไป เช่นของผม ช่วงเช้ามืดจะพลังงานสูงเพราะผมนอนไม่ดึก ดังนั้นผมจะทำงานที่ต้องใช้ความคิดสูงในช่วงเวลานี้ และหลังจากที่สอนมาทั้งวัน ช่วงหัวค่ำระดับพลังงานของผมจะต่ำ ดังนั้นผมจะอ่านหนังสือก่อนนอน by Dr.Tanai Charinsarn 4 Aug 2016..

        Read More

        No Multitasking!

         วันนี้จะมาเล่าข้อมูลบางส่วนจากหนังสือชื่อ The One Thing เขียนโดย Gary Keller และ Jay Papaan* ค่ะ ดิชั้นสนใจหนังสือเล่มนี้เพราะคำแนะนำของผู้เขียนที่ให้เลือกทำงานทีมีความสำคัญ ทำทีละอย่างและจดจ่อกับงานนั้นให้เต็มที่ ซึ่งคล้องกับหลักการที่คุณDavid Allenเขียนไว้ในGetting Things Done ​(GTD) หลายท่านคงจำกันได้ว่า ในสมัยนึงมีความเชื่อกันว่า multitaskingเป็นทักษะในการทำงานที่จำเป็น เพื่อความมีประสิทธิภาพในการทำงาน ดิชั้นเองก็เคยภาคภูมิใจในความสามารถอันนี้ของตัวเอง จนได้มาอ่านบทความจากหลากหลายแหล่งในช่วงหลายปีหลัง ซึ่งต่างก็เขียนไปในแนวเดียวกัน สรุปได้ว่าmultitasking ไม่มีอยู่จริง คนเราไม่สามารถfocusงานสองอย่างพร้อมกันได้ และสิ่งที่เราทำกันอยู่คือการสลับงานสองอย่าง(หรือมากกว่านั้น)ไปมา หรือที่เรียกกันว่า task switching งานวิจัยบอกไว้ว่าtask switching ทำให้เกิดการเสียเวลามาก เพราะเราต้องปรับจูนความคิดและfocusไปมา สำหรับงานง่ายๆเวลาที่เสียไปก็อาจจะเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นงานยากๆ ต้องการสมาธิสูง กว่าจะตั้งสติและดึงสมาธิกลับมาได้..

         Read More