หาเวลาทำงาน

    เราทุกคนมีงานที่ต้องรับผิดชอบเป็นจำนวนมาก ทั้งเรื่องงานและส่วนตัว ต่อให้มีวิธีการจัดการที่ดีเยี่ยม มีลิสต์ครบถ้วน รู้ดีว่ามีงานอะไรต้องทำอะไรบ้าง บางครั้งก็ยังรู้สึกเครียดและoverwhelm เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อนดิฉันเองก็ตกอยู่ในอาการที่ว่ามานี้ หลังจากทำ Weekly Review ก็เลยถึงบางอ้อว่าเราไม่รู้จักประมาณกำลังของตัวเอง อยากจะทำทุกอย่างไปหมด ปฏิทินแน่นแทบจะไม่มีช่องว่าง เมื่อเห็นอาการของตัวเองแบบนี้แล้ว ก็ต้องเพิ่มวินัยในการจัดการปฏิทินของตัวเอง

    ปัญหาของดิฉันคือ การไม่มีเวลาพอในการจัดการงานในTo do list การแก้ไขคือ ระวังปฏิทินของตัวเองในช่วง2-3 สัปดาห์ข้างหน้าอย่าให้เรื่องที่ไม่สำคัญจริงๆ หรือเรื่องที่ยังรอได้ขโมยเวลาไป นอกจากนี้ก็บล็อกเวลาบ่างช่วงเพื่อมีเวลาจัดการงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ สำหรับบางท่าน ถ้าปัญหาคืออีเมลค้างอยู่มาก หรือ เห็นเอกสารใหม่ๆกองอยู่เป็นตั้งยังไม่มีเวลาอ่านและตัดสินใจ ก็สามารถบล็อกเวลาในปฏิทินเพื่อเคลียร์อีเมล เอกสาร รวมถึงบันทึกจากการประชุมต่างๆได้เช่นกัน

    GTDแนะนำว่าโดยปกติเรามีงานอยู่ 3 ส่วนที่ต้องทำ อันแรกคือ งานที่เราแพลนมาแล้ว คือสิ่งต่างๆที่อยู๋ใน To do list และในปฏิทิน (นัดหมายต่างๆ) งานส่วนที่สอง คือ งานที่อยู่ๆก็เข้ามา หรือที่เราเรียกว่า Adhoc work และส่วนสุดท้าย คือ เคลียร์และตัดสินใจงานใหม่ที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นทางemail โทรศัพท์ หรือช่องทางอื่นๆว่าเราต้องทำอะไรกับเรื่องเหล่านั้น เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด เราต้องจัดการงานทั้งสามส่วนอย่างเหมาะสม

    by Arweekarn Phansangiam
    15 Mar 2016