ความเครียดต้องถูกจัดการ.. จริงหรือ?

    ถ้าบอกว่าความเครียดเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็น หลายคนคงจ้องหน้าและคิดว่าดิฉันต้องสติไม่ค่อยดีแน่ๆ ไม่มีใครต้องการความเครียด ความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี และ ต้องถูกจัดการ! ลองGoogle คำว่า Stress management ดูสิคะ จะพบรายการต่างๆมากว่า 17 ล้านรายการเลยทีเดียว

    แต่อันที่จริงแล้วความเครียดมีทั้งแบบที่ดี และไม่ดี อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องไม่คุ้นเคยแล้วเข้ามากระทบตัวเรา เรียกว่า ความเครียดได้ทั้งหมด เราเรียกความเครียดที่ดีว่า Eustress หรือ Positive stress เป็นความเครียดที่เกิดจากการตั้งเป้าหมาย ทำสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน หรือ ทำเรื่องที่ท้าทายความสามารถของเราเอง ออกจาก comfort zone สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความเครียดแบบนี้เมื่อมีอย่างพอเหมาะ จะเป็นแรงผลักดันให้เราเกิดพลังงาน และแรงบันดาลใจ

    ส่วนความเครียดแบบที่เราต้องจัดการคือ ความเครียดไม่ดี หรือ Distress เป็นความเครียดที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล รบกวนสมาธิ ปั่นทอนร่างกายจิตใจ และส่งผลเสียต่อการทำงาน สาเหตุมีอยู่มากมาย รวมไปถึงการไม่สามารถจัดการงานต่างๆในชีวิตที่อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นงานที่ทำไม่เสร็จตามกำหนด การไม่มีเวลาให้ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว หรือสิ่งที่เรารักอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจออยู่เสมอในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยข้อมูล ความเปลี่ยนแปลง และความต้องการใหม่ๆ

    ความเครียดไม่ดีที่เกิดจากการจัดการการทำงานของเราได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนี่เองค่ะ ที่GTD จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับทุกคนได้ ชื่อหนังสือก็บอกไว้ตรงๆเลยค่ะ Getting Things Done: The Art of stress free productivity คือเป็นวิธีเพิ่มประสิทธิภาพในชีวิต โดยไม่ต้องเครียด!