News & Articles

หนังสือ GTD ภาษาไทยออกแล้ววว “บริหารชีวิต พิชิตความสำเร็จ Getting Things Done”

  หนังสือ GTD ภาษาไทยออกแล้ววว…ในชื่อ “บริหารชีวิต พิชิตความสำเร็จ Getting Things Done” ‘หนังสือธุรกิจแนวพัฒนาตนเอง ที่เฉียบขาดแห่งทศวรรษ’ (นิตยสารไทม์) และ international best seller ที่ถูกตีพิมพ์ในกว่า 28 ภาษา กับปรัชญา-แนวคิด ‘Your mind is for having idea not holding them! – หัวของคุณมีไว้เพื่อคิด มิได้มีไว้เพื่อเป็นที่เก็บความคิด!’

  Read More

  ตั้งค่า Google Keep สำหรับ GTD workflow

   มาลองตั้งค่า Google Keep เพื่อใช้กับ GTD workflow กัน!! มีใครทำลิสต์ต่างๆใน Google Keep กันบ้างคะ? สองสัปดาห์ที่แล้ว ลองโหลด Google Keep มาเล่น แล้วก็ติดใจค่ะ 😊 เพราะว่า.. * ใช้งานง่ายมาก เหมือนเขียน next action ลงบน post-it * ใส่contexts ได้ * ตั้งเตือนได้ * อัดเสียงได้ ใส่รูปได้ * มีทั้ง iOS, Android และ บน website ทั้งหมดจะsyncกัน น่าจะช่วยให้เรามีlist อยู่กับเราได้ตลอดเวลา * ฟรี 🎉 Linkนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นของ Google Keep ค่ะ https://www.google.com/keep/

   Read More

   ความเครียดต้องถูกจัดการ.. จริงหรือ?

    ถ้าบอกว่าความเครียดเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็น หลายคนคงจ้องหน้าและคิดว่าดิฉันต้องสติไม่ค่อยดีแน่ๆ ไม่มีใครต้องการความเครียด ความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี และ ต้องถูกจัดการ! ลองGoogle คำว่า Stress management ดูสิคะ จะพบรายการต่างๆมากว่า 17 ล้านรายการเลยทีเดียว แต่อันที่จริงแล้วความเครียดมีทั้งแบบที่ดี และไม่ดี อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องไม่คุ้นเคยแล้วเข้ามากระทบตัวเรา เรียกว่า ความเครียดได้ทั้งหมด เราเรียกความเครียดที่ดีว่า Eustress หรือ Positive stress เป็นความเครียดที่เกิดจากการตั้งเป้าหมาย ทำสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน หรือ ทำเรื่องที่ท้าทายความสามารถของเราเอง ออกจาก comfort zone สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความเครียดแบบนี้เมื่อมีอย่างพอเหมาะ จะเป็นแรงผลักดันให้เราเกิดพลังงาน และแรงบันดาลใจ ส่วนความเครียดแบบที่เราต้องจัดการคือ ความเครียดไม่ดี หรือ Distress เป็นความเครียดที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล รบกวนสมาธิ ปั่นทอนร่างกายจิตใจ และส่งผลเสียต่อการทำงาน สาเหตุมีอยู่มากมาย รวมไปถึงการไม่สามารถจัดการงานต่างๆในชีวิตที่อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นงานที่ทำไม่เสร็จตามกำหนด การไม่มีเวลาให้ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว หรือสิ่งที่เรารักอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจออยู่เสมอในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยข้อมูล ความเปลี่ยนแปลง และความต้องการใหม่ๆ ความเครียดไม่ดีที่เกิดจากการจัดการการทำงานของเราได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนี่เองค่ะ ที่GTD

    Read More

    ความฝัน.. เป็นความจริง

     Someday/Maybe เป็นลิสต์ที่ดิฉันมักจะแนะนำว่าเป็นลิสต์ความสุข เพราะเป็นเหมือนกระบุงเก็บความฝันและสิ่งต่างๆที่ราอยากทำ ในช่วงแรกๆถ้าเราไม่รู้จักใช้ Someday/ Maybe list ก็อาจจะรู้สึกว่านี่คือหลุมดำ แต่ถ้าหาโอกาสทบทวนรายการต่างๆในลิสต์นี้กันบ้าง หลายอย่างที่อยากจะทำ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงนะคะ เรื่องนึงที่ดิฉันเขียนไว้ใน Someday/Maybe เมื่อปีที่แล้ว คืออยากจะกลับมาเล่นเปียโนอีกครั้งนึง (หลังจากหยุดไป 10 กว่าปี สนิมเกาะเต็มที่แล้ว) เมื่อช่วงปีใหม่เปิดดู Someday/Maybe แล้วก็ตัดสินใจว่า ถึงเวลาแล้ว Next Action เริ่มจากโทรถามเบอร์ช่างจูนเปียโนจากพี่ท่านนึง จากเริ่มก้าวเล็กๆวันนี้เปียโนจูนเรียบร้อยและได้กลับมาซ้อมเพลงพระราชนิพนธ์แล้ว รู้สึกมีความสุขและมีพลังบวกเยอะเลยค่ะ กลับมาเล่นเปียโนอีกครั้ง เป็นหนึ่งในความฝันที่ได้ทำให้เกิดขึ้นจริงได้ในที่สุด อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กๆที่ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น แต่ใครจะรู้คะ โปรเจคถัดไปอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของดิฉันเอง และของคนอื่นๆด้วยก็ได้นะคะ ลองหยิบ Someday/Maybe list ของคุณขึ้นมาดู คุณอาจจะได้ลงมือทำเรื่องสนุกๆ ซัก 1-2 เรื่องก็ได้นะคะ 🙂 by Arweekarn Phansangiam 27 January 2017

     Read More

     จัดการแปลงลิ้นจี่ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ.. แล้วจะไม่ต้องดับไฟ!

      ไม่ว่าจะทำงานออฟฟิส หรือทำเกษตร การจัดการงานที่ดี ซึ่งหมายถึงการระบุ วางแผน และทำตามแผนงานของเราจะช่วยลดโอกาสในการเกิดเรื่องเร่งด่วน หรือความผิดพลาดที่ไม่จำเป็นขึ้นได้ และย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราเพิ่มขึ้น

      Read More

      App อะไรดีที่สุดสำหรับ GTD

       ใน GTD workshop คำถามที่มีคนถามบ่อยที่สุด ก็คือ apps อะไรดีที่สุด อาจจะเป็นเพราะมีตัวเลือกเยอะมาก ลอง searchหาคำว่า Task managerใน App store หรือ Play store ก็จะเห็นว่ามีอยู่เป็นร้อยตัวเลือก

       Read More

       ใช้ปฏิทินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

        ถ้าอยู่ๆข้อมูลในปฏิทินหายไป ดิฉันคงจะเกิดอาการสติแตกแน่นอน และ เชื่อว่าหลายๆท่านก็คงรู้สึกคล้ายๆกัน เพราะปฏิทินเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการทำงาน มีข้อมูลที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก

        Read More

        My capture tools

         หนี่งในคำถามที่ได้รับบ่อยๆ จากผู้เข้าอบรมคือ แล้วคนสอนน่ะใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง.. วันนี้ขอเริ่มจาก Capture tools ก่อนนะคะ ดิฉันยังชอบจดชอบเขียนอยู่ เครื่องมือที่ใช้ก็เลยออกจะเป็นแนวanalogueส่วนใหญ่

         Read More

         Information Overload

          ทุกคนเคยสังเกตกันไหมครับว่าเรามีสิ่งที่จะต้องอ่านมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ ไลน์ เอกสารต่างๆ หรือแม้แต่นิตยสารที่อยากอ่าน

          Read More