เข้าใจสมอง เพิ่มproductivityในการทำงาน

  คนทำงานในสมัยนี้ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า knowledge worker นั่นคือคนที่ต้องใช้ความรู้ และใช้ความคิดเพื่อตัดสินใจในการทำงาน เมื่อสมองกลายเป็นเครื่องมือสำคัญ การเข้าใจการทำงานของสมอง(ทั้งของตัวเราเองและผู้อื่น)ก็ย่อมจะมีประโยชน์ไม่น้อย และจะช่วยเพิ่มProducitivityได้ด้วย

  งานวิจัยของในเรื่องCognitive Preference หรือความถนัดของการทำงานของสมองชี้ว่า คนเรามีความถนัดในการประมวลข้อมูลต่างกัน บางคนประมวลข้อมูลในลักษณะsequential หรือเป็นขั้นเป็นตอน เป็นเส้นตรง และบางคนเป็นแบบassociativeหรือ แบบเชื่อมโยง เป็นเครือข่าย นอกจากนี้สมองก็ได้รับการกระตุ้นจากช่องทางการรับข้อมูลต่างๆไม่เท่ากัน – การอ่าน การพูด การฟัง การเคลื่อนไหว และการสังเกต

  เมื่อ3 ปีก่อนดิฉันได้มีโอกาสทำCognitive Preference Survey ทำให้เข้าใจว่าสมองดิฉันถูกกระตุ้นและทำงานได้ดีที่สุดเมื่อพูด และเคลื่อนไหว และทำงานได้แย่ทีสุดเมื่ออ่าน เมื่อทราบแบบนี้แล้วดิฉันเลยลองปรับวิธีทำงานและการเลือกทำงานของตัวเองค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีลูกบอลเล็กๆอยู่บนโต๊ะทำงาน เพื่อใช้บีบเล่น เพิ่มการเคลื่อนไหว เมื่อมีงานต้องนั่งโต๊ะนานๆ ดิฉันก็พยายามสลับด้วยการประชุมหรือโทรคุยเรื่องงานบ้าง รวมถึงลุกขึ้นเดินไปมาทุกๆ 25-30นาที สมองจะได้ไม่หลับ มาถึงการอ่าน ถึงจะไม่ใช่สิ่งที่สมองชอบแต่เลี่ยงไม่ได้ จึงลองหันมาใช้ audio bookแทน และสังเกตว่าสามารถอ่าน (ฟัง)หนังสือจบไปได้หลายเล่มกว่าเมื่อก่อน เมื่อลองปรับการทำงานให้เหมาะกับความชอบของสมองแล้ว ดิฉันพบว่าสามารถทำงานได้หลายอย่างมากขึ้น และไม่รู้สึกเหนื่อยล้าสมองจนเกินไป

  ถ้าใครมีความสนใจและอยากจะเข้าใจธรรมชาติการทำงานของสมองของตัวเองให้ดีขึ้น ดิฉันแนะนำให้ลองทำCognitive Preference Survey ดูค่ะ http://store.openbooklearning.net/products_detail.php?ProductID=5

  by Arweekarn Phansangiam
  18 July 2016