No Multitasking!

  วันนี้จะมาเล่าข้อมูลบางส่วนจากหนังสือชื่อ The One Thing เขียนโดย Gary Keller และ Jay Papaan* ค่ะ ดิชั้นสนใจหนังสือเล่มนี้เพราะคำแนะนำของผู้เขียนที่ให้เลือกทำงานทีมีความสำคัญ ทำทีละอย่างและจดจ่อกับงานนั้นให้เต็มที่ ซึ่งคล้องกับหลักการที่คุณDavid Allenเขียนไว้ในGetting Things Done ​(GTD)

  หลายท่านคงจำกันได้ว่า ในสมัยนึงมีความเชื่อกันว่า multitaskingเป็นทักษะในการทำงานที่จำเป็น เพื่อความมีประสิทธิภาพในการทำงาน ดิชั้นเองก็เคยภาคภูมิใจในความสามารถอันนี้ของตัวเอง จนได้มาอ่านบทความจากหลากหลายแหล่งในช่วงหลายปีหลัง ซึ่งต่างก็เขียนไปในแนวเดียวกัน สรุปได้ว่าmultitasking ไม่มีอยู่จริง คนเราไม่สามารถfocusงานสองอย่างพร้อมกันได้ และสิ่งที่เราทำกันอยู่คือการสลับงานสองอย่าง(หรือมากกว่านั้น)ไปมา หรือที่เรียกกันว่า task switching

  งานวิจัยบอกไว้ว่าtask switching ทำให้เกิดการเสียเวลามาก เพราะเราต้องปรับจูนความคิดและfocusไปมา สำหรับงานง่ายๆเวลาที่เสียไปก็อาจจะเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นงานยากๆ ต้องการสมาธิสูง กว่าจะตั้งสติและดึงสมาธิกลับมาได้ ก็กินเวลามากอยู่ ตัวอย่างง่ายๆที่หลายท่านน่าจะเคยมีประสบการณ์ คือตอนที่ทำงานเกี่ยวกับตัวเลขหรือข้อมูลที่มีความซับซ้อน แล้วมีความคิดบางอย่างมารบกวนสมาธิ (อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ เช่น เดี๋ยวต้องโทรจองร้านอาหาร) กว่าจะตั้งหลักกลับมานึกว่าค้างเรื่องวิเคราะห์อยู่ตรงไหนและ กว่าจะทำงานเรื่องนั้นต่อไปได้ก็เสียไปเวลาไปมาก มีการประมาณกันว่าคนทำงานออฟฟิสโดนรบกวนสมาธิทุกๆ 11 นาที ทั้งจากความคิดของตัวเองและโดยคนอื่น รวมๆกันแล้วในแต่ละวันเราเสียเวลาถึง 1/3 ของวันเพื่อตั้งสติรวบรวมสมาธิกลับมาจากการถูกรบกวน และทำงานต่อได้

  ในหนังสือก็มีคำแนะนำต่างๆที่จะช่วยให้เราจดจ่ออยู่กับThe One Thingของเรา เพื่อลดการเสียเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากประสบการณ์ของดิชั้น การทำตามขั้นตอนทั้ง5ของ GTDซึ่งก็คือ (1) Capture, (2) Clarify, (3) Organiseและ (4) Reflect จนเป็นนิสัย เราก็จะสามารถ (5)Engage หรือเลือกทำงานที่มีความสำคัญและ สามารถมีสมาธิจดจ่อกับงานนั้นๆได้อย่างเต็มที่ค่ะ

  by Arweekarn Phansangiam
  25 July 2016