เทคนิคในการจดโน๊ต

  ดูเหมือนกันสมุดโน๊ตยังเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆสำหรับคนทำงานส่วนใหญ่ ทั้งที่มีอุปกรณ์ทันสมัยออกมามากมาย คงจะด้วยความสะดวกรวดเร็ว และคุ้นเคยในการใช้งาน
  ในฐานะGTDโค้ช ดิฉันพบว่าหลายท่านขยันจดข้อมูลและงานต่างๆไว้ในสมุดโน๊ตเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้นำส่ิงที่จดมาจัดการลงมือต่อให้งานเดินหน้าและสำเร็จไป สาเหตุหนึ่งเพราะจดเยอะ หาไม่เจอว่าจดอะไรตรงไหน
  ดิฉันไปอ่านเจอเทคนิคในการจดโน๊ตมาจาก http://manage-this.com/note-taking-templates/  โดยผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากวิธีจดโน๊ตแบบ Cornell ผู้เขียนแนะนำให้แบ่งพื้นที่ในหน้ากระดาษออกเป็น 2ส่วน:
  • เว้นส่วนทางซ้ายมือไว้ประมาณนึง หรือตีเส้นกันหน้าเหมือนสมัยเด็กๆ เพื่อบันทึกเครื่องหมายต่างๆ เช่น มีงานที่เราต้องทำ ไอเดียสำคัญ deadline, etc
  • ส่วนหลักของหน้ากระดาษเก็บไว้สำหรับจดโน๊ต
  ดิฉันหวังว่า เทคนิคนี้จะช่วยให้การจดโน๊ตได้เป็นระบบ ระเบียบมากขึ้น อย่างไรก็ดี การจดโน๊ตเป็นแค่ขั้นตอนแรกของGTD คือการCapture จะมั่นในว่างานที่ต้องทำจะถูกทำจริงๆ เราต้องClarifyตัดสินใจว่าactionที่เราต้องทำคืออะไร และอย่าลืมนำไปOrganiseหรือบันทึกไว้ในระบบที่เราจะหยิบใช้งานได้ในเวลาและสถานที่ที่ต้องการ

  ส่วนปัญหาเรื่องการจดแล้วอ่านไม่ออก พอแก้ไขได้ด้วยการรีบกลับมาอ่านแล้ว Clarify & Organiseให้เร็วที่สุด เพราะยังคงพอเดาได้ ว่าจดไว้ว่าอะไรบ้าง

   

  by Arweekarn Phansangiam
  18 Apr 2016