ทำงานวันหยุด??

  ช่วงที่ผ่านมาเรามีวันหยุดยาวกันหลายครั้ง และเชื่อว่าหลายๆคนคงได้มีโอกาสหยุดงานไปเที่ยวหลายๆวัน ไม่ว่าจะไปกับเพื่อน หรือ กับครอบครัว..​ ระหว่างพักร้อนทำงานกันบ้างรึเปล่าคะ?

  สัปดาห์ที่แล้วมีโอกาสคุยกับผู้บริหารท่านนึงที่เคยมาเข้าเรียนในคลาส ท่านเล่าว่าเมื่อก่อนเวลาไปเที่ยวจะไม่อ่านemailเลย แล้วจะเครียดมากเวลาจะกลับมาทำงาน เดี๋ยวนี้เอาใหม่ อ่านและตอบอันที่จำเป็น กลับมาทำงานไม่ต้องลุ้นสบายใจกว่ากันเยอะ คุยกันเสร็จเลยนึกถึงบทความที่คุณ David Allenผู้เขียนหนังสือ Getting Things Done: The Art of Stress-free Productivity เคยเขียนไว้เรื่องการจัดการงานระหว่างไปเที่ยว

  คุณDavid บอกว่าเรื่องสำคัญที่สุดเวลาไปพักร้อนคือได้พักผ่อน ได้ทำกิจกรรมต่างๆอย่างเต็มที่ ไม่ต้องมาคอยกังวลใจถึงเรื่องต่างๆ (โดยเฉพาะเรื่องงานนี่แหละ) เมื่อเป้าหมายในการพักผ่อนเป็นแบบนี้แล้ว อะไรที่ต้องทำเพื่อให้เรามีสบายใจก็ควรทำค่ะ ถ้าเล่นน้ำทะเลแต่มัวกังวลถึงemail เราก็ควรเช็คemailให้เสร็จตั้งแต่เช้าเพื่อให้สบายใจแล้วจะได้เล่นน้ำอย่างมีความสุข ข้อควรระวังคือมันมีเส้นบางๆอยู่ระหว่างการเช็คemailเพื่อให้สบายใจ กับ การเช็คemailเพราะเสพติดการทำงานนะคะ ถ้าเป็นไปได้ก็แนะนำให้เอียงไปทางไม่ทำงานระหว่างพักร้อนจะดีกว่า

  นอกจากนี้ คุณDavidยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยค่ะ

  • เรามักจะเกิดความคิดดีๆเวลาไปเที่ยว อย่าลืมมีอุปกรณ์ที่เราจะใช้บันทึกไอเดียดีๆเหล่านี้ไว้ใกล้มือเสมอ
  • ก่อนไปพักร้อน ควรมีการเตรียมตัวล่วงหน้าให้ดี ทำงานที่จำเป็นให้เสร็จ ฝากงาน จดงานทีต้องทำตอนกลับมา etc
  • ตกลงกับผู้ช่วยหรือคนในทีมว่าอะไรคือเรื่องฉุกเฉิน เพื่อกรองการสื่อสารที่ไม่จำเป็น
  • เมื่อกลับมาจากพักร้อน แนะนำให้blockเวลาเอาไว้ตามงานซัก 1-2 วัน

  หวังว่าไปพักร้อนคราวหน้า จะไม่ต้องคอยกังวลใจเรื่องงาน และเที่ยวสนุกกันได้เต็มที่นะคะ

  by Arweekarn Phansangiam
  12 June 2016