บินไปทำงานไป

  ในโลกที่ไร้พรมแดน การเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเพื่อการพักผ่อนหรือธุรกิจ ได้กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนจำนวนมาก และเครื่องบินก็มักจะเป็นวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวกสบาย การเติบโตของสายการบินต้นทุนต่ำทั่วโลกยิ่งทำให้การบินเป็นเรื่องธรรมดา

  แต่เนื่องด้วยปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยภายนอก การทำงานบนเครื่องบินจึงอาจมีความจำเป็นในหลายโอกาส (แม้ว่าจะอยากดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือก็ตาม) ซึ่งถ้าจัดการให้ดีจะเป็นโอกาสในการทำงานที่ระดับความสูงกว่า 30,000 ฟุต ซึ่งไม่อาจมีใครมาขัดจังหวะได้เลย

  ในฐานะของ GTD Practitioner ที่บินระยะไกลแทบทุกเดือน มีเทคนิคมาฝากกันดังนี้ครับ

  1. เตรียมงานให้พร้อมไว้ในที่เดียวกัน การหยิบของบนเครื่องบินไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจัดงานแต่ละชิ้นไว้ในแฟ้มย่อย แล้วใส่ไว้ในแฟ้มใหญ่อีกที ส่วนงานบนคอมพิวเตอร์ก็สร้าง folder รวมชื่อ In-flight ขึ้นมา

  2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ชาร์จแบตเตอรี่ของคอมพิวเตอร์ให้เต็ม เผื่อปลั๊กเสียบนเครื่องบินซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ เตรียมปากกาลูกลื่นและกระดาษ เพราะความกดอากาศที่น้อยบนเครื่องบินจะทำให้ปากกาหมึกซึมรั่วและเลอะเทอะได้ หูฟังแบบตัดเสียงรบกวนก็ช่วยให้มีสมาธิได้อย่างมาก

  3. ทำใจสบายๆ อย่ากดดันตัวเองว่าต้องทำงานให้เสร็จทุกชิ้น ชีวิตคือการเดินทาง และเครื่องบินไม่ใช่ออฟฟิส ทำงานไปเรื่อยๆ ตอนเบื่อๆ แล้วจะพบว่าทำงานเสร็จได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

  ลองดูนะครับ แล้วคุณอาจจะเหมือนผมที่เดินทางถึงที่หมายและรู้สึกปลอดโปร่งที่งานเสร็จไปพร้อมๆ กัน

  by Dr.Tanai Charinsarn
  22 Mar 2016